Bạn không cần phải tuyệt vời để bắt đầu, nhưng bạn cần bắt đầu để trở nên tuyệt vời

Sợ hãi trước ống kính

Nỗi sợ hãi trước ống kính đang kiềm chân bạn?

Phần lớn mọi người sợ hãi trước ống kính máy quay, một số khác sợ hãi sự chỉ trích từ khán giả, lo lắng mình không đủ tài năng để làm ra những video giá trị đến khán giả.


 • Một số khác thì Try – Thử làm thử xem. Đừng thử! Chỉ có làm hoặc không làm. Thử là lời nói dối.

Bạn có biết dưới góc nhìn kĩ thuật về thuật toán: Việc xây dựng một channel youtube để mọi người biết đến, dễ hơn gấp 100 lần so với tất cả các nền tảng khác.


Ở VN với các nền tảng như facebook, muốn đạt con số 1000 người theo dõi trang bạn thường xuyên, không hề dễ, và nếu bạn ngừng chi tiền cho facebook, thì con số ấy sẽ dừng lại ngay lập tức, đối với những fanpage nhỏ và vừa dưới 50.000 người theo dõi.


 • Còn youtube thì ngược lại, chỉ cần 5000 lượt theo dõi, đã là con số khổng lồ.

Bạn không cần phải chi tiền, và bạn càng kiên trì, thì thành quả càng đáp lại xứng đáng. Chỉ cần bạn tạo ra được awnsome content (Nội dung tuyệt vời) xuyên suốt cho toàn bộ channel của mình.


Do vậy, mà nhiều người tìm đến youtube như một kênh marketing, một kênh bán hàng, một kênh kiếm tiền online thụ động hiệu quả, mà chi phí bỏ ra tiết kiệm hơn rất rất nhiều so với đầu tư vào một số nền tảng mxh khác.


1/ Tìm một niềm vui đủ lớn mà youtube đem lại cho mình

Dựa vào sở thích của bạn, tìm một niềm vui trong công việc
Dựa vào sở thích của bạn, tìm một niềm vui trong công việc
 • Bạn muốn trở thành người như thế nào?
 • Bạn muốn thu nhập hàng tháng của mình kiếm đươc từ youtube là bao nhiêu?
 • Bạn muốn được khán giả và mọi người xung quanh công nhận và ủng hộ bạn?

Hình dung và tưởng tượng những điều mà bạn có được, nếu channel của bạn phát triển thành công, bạn có mong muốn điều đó hay không?


Niềm hạnh phúc đủ lớn, sẽ là niềm khát khao, tạo niềm cảm hứng cho mỗi video tuyệt vời.


2/ Tìm một lý do đủ mạnh để thúc đẩy mình

Lý do bạn làm youtube là gì
Lý do bạn làm youtube là gì?

Nếu những khát khao về tiền bạc, mối quan hệ, sự công nhân mà youtube đem lại là lực kéo giúp bạn tiến về phía trước.

Thì một lý do đủ mạnh đằng sau sẽ là lực cản, là lực đẩy mỗi khi bạn thụt lùi, bế tắc.


 • Lực kéo sẽ giúp bạn đi nhanh hơn, nhưng lực đẩy hỗ trợ từ phía sau sẽ giúp bạn vững chắc và kiên trì hơn.

Hãy trả lời cho câu hỏi:


 • Tại sao phải là youtube? Tại sao tôi phải thành công bằng youtube?

Câu trả lời của tôi là: Tôi sẽ kiếm tiền để cha mẹ của tôi có thể nghỉ ngơi, không làm việc nữa. (Lúc tôi còn cấp 3, cha mẹ đã từng phải đi mua gạo đong từng lon về để ăn cho cả gia đinh 5 người 3 thế hệ, nghĩ lại mà xót lắm)


Còn câu trả lời của bạn là gì? Ai sẽ là lý do đủ mạnh? Hãy chọn một lý do mạnh mẽ duy nhất và viết ngay xuống giấy, hoặc note trên điện thoại nhé.


 • Có một người đã từng nói: Hãy hình dung mẹ bạn, đang bị trói trên 1 đường ray xe lửa, và nỗ lực của bạn là yếu tố duy nhất cứu mẹ bạn thoát chết, xe lửa đang lao đến gần, bạn có dám chậm trễ hay không?

(Ban đầu tôi đọc được ví dụ đó, tôi đã cười khẩy lên, nhưng sau khi tôi nhắm mắt và tưởng tượng chi tiết nhất lại bối cảnh đó, tôi hoảng hốt vì nhận ra nó truyền động lực to lớn thúc đẩy mạnh mẽ đến nhường nào, nếu bạn mất thời gian đọc đến đây, tại sao không bỏ ra 3 phút để thử)


3/ Sẵn sàng đón nhận sự chỉ trích từ cộng đồng mạng

Chỉ trích từ cộng đồng mạng
Chỉ trích từ cộng đồng mạng

Bạn lo sợ về người khác sẽ nhận xét mình như thế nào?


 • Đừng quá lo lắng, không ai là hoàn hảo cả, trong khi bạn chỉ là người mới bắt đầu.

Bất kỳ ai dù nổi tiếng hay mới bắt đầu, đều có một số thành phần bất hảo thái độ cực đoan. Chỉ là thành phần nhỏ hay là hớn.


 • Mình chia sẻ cho bạn, một bí mật: “Không quan trọng mày là ai, hễ mày đã tương tác với tao, có nghĩa là tao đã tác động được đến mày”

Hơi thô nhưng mà thật, giá trị bạn tạo ra đủ thu hút để người xem để lại tương tác. Nếu là lời khen thì tuyệt vời, nếu là lời chê càng tuyệt vời hơn, bạn có thể rút ra được kinh nghiệm để cải thiện cho video sắp tới.


Bạn có từng biết, có một channel mình thử nghiệm, đạo nhái tất cả ý tưởng từ một channel gốc và đặt tên giống hệt họ, còn áp dụng yếu tố kích thích thách đấu, ngôn từ hơi lộng ngôn vào tiêu đề.


 • Kết quả là những fan ruột của channel đó vào xem rất nhiều, và họ cố tình bới vết tìm sâu, tìm điểm không tốt của mình để nói lên ý kiến của họ.

Nhờ đó: kênh mình đề xuất rất là nhanh, và channel phát triển lớn lên. Đó gọi là hình thức bú fame, chiến thuật lợi dụng keyword người nổi tiếng để bám theo phát triển tương tự.

 • (Case study này mình sẽ chia sẻ sâu trong một bài chia sẻ khác, chỉ dành cho một bộ phận nhỏ cộng đồng mình đang hỗ trợ.)

Và mình nhận ra, vẫn có một số người ủng hộ mình. Vẫn có người đăng ký và bấm like cho mình. Vậy hóa ra tại sao mình lại quan tâm quá nhiều đến chỉ trích cơ chứ. Và nhờ người ta chỉ trích, mình biết cải thiện tốt hơn. Nhờ người ta chỉ trích nhiệt tình, mà mình có tương tác trên video, thuật toán youtube đánh giá cao. Và từ đó channel phát triển. Đâu phải muốn được chỉ trích là dễ dàng đâu. Nhiều người nổi lên nhờ scandal nhưng đâu phải ai scandal cũng nổi, cần có chiến lược bền vững và an toàn.


4/ 4 yếu tố mà bạn lầm tưởng khi bắt đầu:

Bắt đầu mọi thứ từ con số 0
Bắt đầu mọi thứ từ con số 0

1/ Tôi không có đủ tiền để làm youtube:

Bạn không cần có quá nhiều tiền để bắt đầu, chỉ cần môt chiếc điện thoại là bạn có thể quay video, biên tập chỉnh sửa, tạo hình ảnh, upload tối ưu mọi thứ cho channel của mình. Miễn là bạn có kết nối internet.


2/ Tôi không có tài gì hết

Bạn không cần phải có tài gì đặc biệt để bắt đầu, quan trọng là bạn tìm ra được giá trị mà bản thân mình có và cho đi. Nếu bản thân có giá trị lớn, mà cộng đồng thèm khát nó thì tuyệt vời. Còn nếu không, thì việc luyện tập thúc đẩy làm video hàng ngày, cải tiến không ngừng sẽ giúp bạn đạt được điều đó.


3/ Tôi không có thời gian

Bạn chỉ cần dành ra vài tiếng mỗi tuần là đã có thể tạo ra video cho mình, để upload hàng tuần.

Đừng lo lắng, việc ra video mỗi tuần một lần trong suốt 1 năm, sẽ tốt hơn là ra mỗi ngày 1 video nhưng chỉ dừng lại trong 2 tháng đầu tiên.


4/ Tôi bắt đầu từ con số 0 có được không

Ai cũng bắt đầu bằng số 0 cả, không riêng gì bạn. Việc bạn cần quan tâm là tạo ra nội dung thật tuyệt vời và ý nghĩa. Thuật toán youtube đủ thông minh để nhận biết được ai là người có giá trị, và đề xuất họ lên.


Lời kết

Sau khi trả lời được câu hỏi ở mục 1 và 2. Bất cứ khi nào bạn có sự sợ hãi hay nghi ngờ hãy lôi ra và đọc lại câu trả lời của mình.


 • Nếu cho hỏi bất kỳ youtuber nào câu hỏi: Nếu có cơ hội làm youtube sớm trước 10 năm, bạn có muốn làm không? Mọi câu trả lời đều là YES!

Nếu vẫn cho rằng youtube quá khó khăn, hay là nó không phù hợp với bạn, thì hãy thử hỏi bạn của 10 năm sau rằng có tiếc nuối khi không làm hay không?


 • Ở thị trường Việt Nam, thì làm youtube tốt nhất là vào thời điểm 2014. Còn ở thế giới, tùy vào chủ đề mà thời điểm làm tốt nhất là 2010. Cơ hội thứ 2 là ngay bây giờ, hoặc không bao giờ.

Nếu bạn mong muốn một sự hỗ trợ đặc biệt thì vinaclay. Thì bạn nên bắt đầu bằng ebook này: YouTube Super Fast!


 • Trong đây chia sẻ cách vận hành cách thức kiếm tiền mà bạn có thể tận dụng triệt để, giúp tối đa hóa thu nhập từ YouTube.

Đồng thời chứa 1 case study đã áp dụng thành công, trong việc growth hacking channel chỉ trong vòng 3 tháng đạt mốc 5 triệu người xem/ tháng.

 

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt USD-1859127224 ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.


>>Chi tiết tại đây<<

30 thoughts on “Bạn không cần phải tuyệt vời để bắt đầu, nhưng bạn cần bắt đầu để trở nên tuyệt vời

 1. Trung Ung Dung travel blogger says:

  Hi Ad,
  Đầu tiên mình cảm ơn những chia sẻ của bạn. Mình đã đặt ebook và hy vọng nó sẽ work.
  _ Thêm nữa là mình đang có 02 kênh, 01 kênh chính mình làm về vlog du lịch ( dạo này dịch quá với lại kinh phí hạn hẹp chưa biết có tiếp tục ra video đều được ko?) và 01 kênh phụ mua của ngta làm reup phim Làm Rể Lần Hai đạt top khi tìm kiếm từ khóa phim và đã có thể bkt nhưng mình ko dám bật ( dù là video reup mình xem trong studio thì không thấy dính bản quyền) …
  * Và mình có 03 câu hỏi là :
  1. Mình có thể làm gì ở kênh phụ để kéo view về cho kênh chính ngoại trừ cách spam pll
  2. Mình từng có ý nghĩ sẽ tiếp tục reup phim nhưng sẽ edit cắt ghép các đoạn video du lịch của mình vào phía sau rồi sẽ up lên kênh phụ. Khi view đã đạt mốc trên 4000h xem mình sẽ xóa tất cả video reup và cắt gọt video mình đã edit chỉ còn lại nội dung của video của mình rồi BKT. Như vậy có khả thi ko ? Khả năng được duyệt sau khi xóa video reup cao không bạn.
  3. Nhìn video người ta cũng bắt đầu như mình, content giống nhưng cách làm về nội dung thì không bằng mình nhưng ko hiểu sao họ lại dc nhiều views và comments đặc biệt có cả người nước ngoài … Bạn có thể mở rộng thêm giúp mình được ko?
  Cảm ơn bạn.

  • admin says:

   Hi,
   Mình trả lời nhanh cho dễ hiểu nnha:
   1. Có thể kéo view bằng màn hình kết thúc, chèn link vào mô tả và comment (ghim link lên top) để kéo view về kênh chính.
   2. Có vẻ hay, bật kiếm tiền được hay không thì mình chưa thử, nên k đưa ra lời khuyên, cứ test thôi, có mất gì đâu. Thử nghiệm mới ra công thức được.
   3. Còn phải xem background họ như hế nào nữa, họ có mối quan hệ từ các mxh khác, như facebook, bạn bè hoặc có sẵn cộng đồng mạnh rồi, thì kênh youtube họ bắt đầu nhưng thực sự tiềm lực về traffic đã rất mạnh.
   Thường sẽ là vậy, nhưng vẫn còn nhiều khả năng khác như chạy quảng cáo, kênh người khác kéo (cũng thuộc vào mối quan hệ ở trên đã nói),…
   Và có thể là do may mắn nữa, đúng không, ngày tết đánh tôm cua, ra thả 1 cái lấy may, ai dè thẻ 3 phát trúng liên tục mỗi lần nổ 2-3 mặt giống nhau. Thì đó gọi là may mắn thôi. Nên làm kiên trì và đúng hướng và không ngừng học tập thêm cái mới, cải thiện hàng ngày sẽ là cách tạo ra may mắn cho mình.
   Chúc bạn may mắn.

 2. LONG says:

  Cảm ơn bài viết của bạn,nó là truyền cảm hứng cho tất cả mọi người và một lần nữa xin cảm ơn rất nhiều

  • Trường Ngợi says:

   Vừa đọc xong lun, quá tuyệt vời bạn ơi! MÌnh vừa nghĩ ra một ngách mới có thể áp dụng bài học này.
   Bạn còn khóa nào chia sẻ thêm kinh nghiệm cao cấp kiểu như vậy cho người mới bắt đầu không? Hoặc cho mình mời 1 chầu, rồi truyền cho ít kinh nghiệm.

  • admin says:

   Hehe, bạn nhiệt tình quá. Mai mốt, hệ thống sẽ gửi đến bạn món quà cao cấp hơn, cũng đâu đó tương đương 1 kèo nhậu vỉa đó.

  • Trường Ngợi says:

   Ok, đơn giản mà, đầu tư kiến thức như thế này, thì rất ok. Hi vọng bạn cũng tiếp tục chia sẻ nhiều bài viết hay hơn nữa.

  • admin says:

   Anh em nào share thì cứ share cho Quy nha. Haha, mình không xóa comment bạn này đâu. haha. (huhu, Tui khóc trong lòng nè trời)

 3. Vinh Vui Vẻ says:

  Nhanh qué, vừa chuyển momo xong, 5 phút sau nhận luôn link ebook vào mail. Thank sếp, nhé. Bo thêm sếp ổ bánh mỳ nữa đó. haha.
  Đọc cũng khá nhiều bài viết trên blog sếp từ xưa giờ luôn.

 4. Ngọc says:

  Mình xem qua rồi, nhưng em xài khác ngân hàng, sao chuyển khoản cho khóa học giờ bạn? Bạn có nhận card không?

  • Trung Ngôn says:

   Khác ngân hàng chuyển bt mà? Tiếc mấy nghìn liên ngân hàng à. hehe.

  • admin says:

   Chào em, em dùng ví momo đi, khá tiện đó. Lại không tốn phí chuyển khoản. ^^
   Không thì cứ chuyển khoản liên ngân hàng. Tốn thời gian hơn 1 chút anh mới nhận được tiền từ em. Khó khăn 1 tí đã nản thì sao làm youtube nổi. hì hì. ^^
   Còn Ngôn bình tĩnh nào, người ta con gái mà chú lại hổ báo thế. Tui ban nick 3 ngày giờ. haha.

  • Nguyễn Cường says:

   Khá ổn, hơi bị lời. Sau khi đọc hết ebook 20k đó. Mình quất lun khóa học youtube cao cấp hơn luôn rồi.
   Đọc 3 ngày rồi chưa xong đây, dài quá. 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *