Bí quyết xác định đối tượng người xem mục tiêu – Quà tặng thành viên

Xác định khán giả mục tiêu

Khán giả mục tiêu của bạn là ai?

Đây là một trong những câu hỏi mà bạn bắt buộc phải tự đặt ra cho chính mình. Vì nó như là la bàn, giúp bạn có được định hướng cụ thể để làm youtube.

Nhưng hiếm ai khi mới bắt đầu, tự tìm được câu trả lời rõ ràng.


 • Nội dung của bạn hướng đến đối tượng người xem nào? Hầu hết câu trả lời đều là: “Tất cả mọi người, càng nhiều càng tốt”.
 • Đây là câu trả lời mang đến sự thất bại. Nếu như bạn muốn chạm đến tất cả mọi người, thì kết quả là bạn sẽ chẳng chạm đến một ai.

Xác định một nhóm người cụ thể, một đối tượng cụ thể, từ đó xây dựng một cộng đồng cụ thể. Đó sẽ là điểm tựa vững chắc để bạn vươn xa, và theo đuổi lâu dài.


 • Trên thực thế, khi mới bắt đầu bằng con số 0, đối tượng người xem của bạn càng ít, càng chi tiết, thì khả năng thành công của bạn càng cao.

10 câu hỏi xác định khán giả mục tiêu

Câu hỏi xác định khán giả mục tiêu
Câu hỏi xác định khán giả mục tiêu
 1. Giới tính, họ là nam hay nữ. Hay là cả hai?

 2. Họ ở độ tuổi nào?


 3. Họ những nghề gì, nghề chiếm tỷ lệ lớn nhất là nghề nào?


 4. Sở thích của họ là gì?


 5. Những trang web họ hay truy cập? (Một vài đối tượng khó xác định, vì mạng xã hội cung cấp thông tin đã quá nhiều, chỉ còn lại một phần nhỏ khách hàng trung thành với website cụ thể, chủ yếu là thành viên)


 6. Top 3 trang fanpage và facebook cá nhân, instagram họ theo dõi?


 7. Top 3 youtuber có tác động đến họ nhiều nhất?


 8. Trung bình thu nhập hàng năm của họ là bao nhiêu?


 9. Sản phẩm, dịch vụ mà họ sẵn sàng mua ngay?


 10. Nhóm khán giả mục tiêu có quá lớn để tiếp cận hay không?


Giá trị bạn mang lại cho khán giả mục tiêu của mình là gì?

Giá trị mà bạn đem lại
Giá trị mà bạn đem lại

Khi bạn đã xác định được khán giả mục tiêu, bạn cần phải xem lại GIÁ TRỊ mình sẽ mang đến cho họ.


 • Họ có sẵn sàng đón nhận giá trị đó hay không?

 • Nội dung bạn mang lại là: Giải trí, Giáo dục chia sẻ kiến thức, Truyền động lực, Thông tin tin tức. Hãy xác định và nghĩ xa hơn về kế hoạch dài hạn của mình.

Nhiều người khởi đầu một cách vô tình, cảm hứng với youtube, họ đem lại giá trị cho một nhóm khách hàng nào đó, nhưng dần dần, họ bị cuốn vào vòng xoáy thời gian. Không còn đủ thời gian để làm điều họ thực sự thích nữa. Và họ quyết định từ bỏ, bán sạch. Ở đây không phán xét là hành động đó là đúng hay sai. Nhưng đó là hành động không mong muốn, khi bắt đầu việc gì đó, hãy chuẩn bị tâm thế cho tầm nhìn dài hạn, đến một lúc, bạn sẽ phải xây dựng hệ thống, để nó tự động vận hành theo cách mà bạn muốn, thì đứa con tinh thần sẽ không bị mất đi. Chí ít là khi bán lại, giá sẽ cao hơn rất nhiều.


Tăng thêm: Ví dụ Case study về khác biệt tầm nhìn!

Case study tầm nhìn mục tiêu
Case study tầm nhìn mục tiêu

3 channel tiêu biểu chắc bạn nào cũng biết:

Hoa Ban Food: https://www.youtube.com/channel/UCBhgBmuPFbLLxnejr09lnAQ

Khoai Lang Thang https://www.youtube.com/channel/UCZE88kYvCKUKjM-G0uc8Duw

Xe ôm Vlog: https://www.youtube.com/channel/UCtd4BKomHThXDldbtrDQZHw


Channel 1: của bác Tân, chủ kênh Hoa Ban Food, dựa vào yếu tố số 9 tìm ra sản phẩm dịch vụ mà khách hàng mục tiêu sẵn sàng mua gắn với khán giả mục tiêu của mình.

Từ đó phát triển hệ thống tự động bán hàng, ban đầu là tự bán qua facebook, dần phát triển website. Tạo lập hệ thống tự động cho kênh bán hàng.


Channel 2: của bạn Phương, chủ kênh Khoai Lang Thang, tầm nhìn hệ thống là xây dựng brand thương hiệu bản thân, chưa có dấu hiệu bán hàng.

Vì chưa xây được hệ thống, thời gian du lịch vi vu làm clip mất quá nhiều thời gian, khó mà tự xây được, nên có thể mục tiêu là làm thương hiệu cá nhân, rồi sẽ kết hợp sau.


Channel 3: của bạn Hoàng, chủ kênh Xe Ôm Vlog, lúc đầu thiếu tầm nhìn hệ thống, chỉ biết nhập hàng phụ kiện về bán, dần dần không ôm nổi, vì quá mất thời gian. (Kênh tăng trưởng rất tốt ae nhé, thu nhập  bán hàng tốt) Đã từng rao bán toàn bộ hệ thống fanpage, cửa hàng, kênh youtube. Nhưng vì đặc thù kênh dính đến thương hiệu cá nhân, mang về khó mà phát triển. Chưa kể việc bán hàng dính mặt bằng shop, mà chưa có hệ thống nhân viên, bán hàng ổn định, thì không ai bỏ tiền ra ôm, rồi về cấu trúc lại.

Hiện nay, bạn ấy đã tiến hành cải tổ lại từ từ, đang dần hoàn thiện, nếu hướng đi đúng thì sẽ thoát ra vùng nguy hiểm vũng lầy thời gian, hướng đến tự do tài chính thụ động. Nên các bạn thấy đó, việc đi sai 1 bước khiến khi ta đạt được thành công, cũng sẽ rất đau đầu.


Lời kết

Trên đây là 3 mục quan trọng, mà bạn cần phải xác định. Một trong chuỗi giá trị quà tặng mà VinaClay chia sẻ đến cộng đồng youtuber.


 • Để đọc hết ebook 1 nghìn chữ này bạn có thể chỉ mất chưa đến 30 phút. Nhưng để nghiền ngẫm và trả lời hết những câu hỏi, ý tưởng nảy ra trong đầu bạn ngay lúc này, thì mất 1 ngày đấy.

Đừng quên để lại lời cảm ơn phía bên dưới, nếu đây là bài viết giá trị dành cho bạn nhé ^^

Vì đây là bài viết bí mật, chỉ dành cho một số người đăng ký!

5 thoughts on “Bí quyết xác định đối tượng người xem mục tiêu – Quà tặng thành viên

 1. Le Loc says:

  Không thầy đố mày làm nên, đúng quá, nếu không có những hướng dẫn chia sẻ hữu ích này dù có đi tới thành công thì quãng đường sẽ dài hơn rất nhiều lần ,Hơn cả lời cảm ơn 👍

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *