Hướng dẫn làm video Youtube content đơn giản

Hướng dẫn làm video Youtube content đơn giản

Hướng dẫn làm content youtube cho người mới bắt đầu

 • Vì là bài viết hướng dẫn làm youtube content dành cho người mới bắt đầu kiếm tiền trên youtube nên mình chia sẻ phương pháp phổ thông nhất, nhưng nó là nền tảng cho mọi dự án content phức tạp hơn sau này.

– Kĩ năng học được từ những dự án nhỏ sẽ giúp bạn hoàn thiện tốt những dự án video lớn về sau.


1/ Xác định làm sẽ làm channel về chủ đề gì.

Xác định chủ đề làm youtube content
Xác định chủ đề làm youtube content
 • Trước tiên bạn cần xác định channel bạn làm về chủ đề nào. Để sản xuất video phù hợp với kênh của bạn.

– Có rất nhiều chủ đề và trong mỗi chủ đề lớn lại có nhiều ngách nhỏ cho bạn lựa chọn.


 • Bạn có thể tham khảo một số bài viết tại kinh nghiệm youtube để lựa chọn chủ đề ngách phù hợp cho mình

2/ Viết nội dung kịch bản cho video

Tìm kiếm thông tin làm content
Tìm kiếm nội dung cho video của mình.
 • Sau khi đã xác định sẽ làm gì, tiến hành lên kịch bản cho video của mình.

– Dùng Google Search để tìm kiếm nội dung mà muốn làm.


 • Ví dụ như video ở trên của mình nói về các địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Campuchia.

– Thì mình lên google tìm kiếm: top thing to do in combodia, hoặc top place travel in combodia… (Bạn dùng google translate nếu không biết tiếng Anh.)


 • Sau khi search: sẽ xuất hiện nhiều trang cho bạn lựa chọn, sau đó việc của bạn là tổng hợp nội dung lại và liệt kê sẽ trình bày điều gì trước, điều gì sau.

– Một số chủ đề khác như tin tức thời sự, showbiz,… cũng rất được quan tâm, những tin này thì bạn lên báo đọc và chọn bài báo đó rồi xào nấu lại thôi. Không quá khó khắn.


 • Tìm kiếm các trang báo nước ngoài hoặc Việt Nam tùy bạn thích làm thị trường nào. Rồi lấy bài trên top của nó về làm lại.

 

Tóm tắt: cần xác định nội dung video làm gì, lên kế hoạch sẽ trình bày ý nào trước, ý nào sau. Rồi liệt kê ra 1 khung các ý tưởng phải làm, sau đó bám vào làm theo sườn bài đã nêu ra.


3/ Hướng dẫn chọn hình ảnh làm youtube content

hình ảnh hướng dẫn làm content youtube
Hướng dẫn chọn hình ảnh làm youtube content

Sau khi đã có sườn của kịch bản. Tiến hành lựa chọn hình ảnh phù hợp với từng bối cảnh video.


4 lưu ý khi chọn hình ảnh:

 • Hình ảnh phải đẹp là yếu tố đầu tiên
 • Chất lượng hình ảnh cao để có xuất định dạng HD khi ra video
 • Sốc và gây cảm giác kích thích tâm trí người xem
 • Hình ảnh làm người xem thích thú.

Top 5 lạ kỳ làm được điều này khá ổn.

 • Hình ảnh là mình nói chung, lựa chọn các đoạn video ngắn 5-10s để làm cho clip của mình thêm sinh động sẽ tốt hơn.

– Nên cẩn thận vấn đề bản quyền khi lựa chọn video làm nguồn tư liệu cho video của mình.


4/ Chọn âm thanh.

 • Bạn có thể chọn cách chèn chữ vào video. Hoặc tự thu âm lời nói của mình để lồng tiếng cho video. Phê phim một channel rất hay.

– Xem Để Sống, là một trong những channel ưa thích của mình, nhưng tiếc là bạn trẻ Top 5 lạ kỳ và anh Khang (Thánh lồng tiếng) dừng sản xuất chóng vánh vì nhiều nguyên nhân.


 • Trình chỉnh sửa âm thanh đơn giản là Audacity. Phần mềm này giúp bạn chỉnh sửa âm cute như top 5 lạ kỳ được luôn nha.

– Âm thanh nền mình hay dùng NCS, và trình âm thanh miễn phí do youtube cung cấp là đủ rồi.


5/ Tiến hành chỉnh sửa và hoàn thiện video.

Chỉnh sửa video hậu kì stop motion
 • Dùng các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chuyên dụng như Corel videostudio, Sony vegas, Adobe premiere…

– Hoặc bạn có thể dùng các phần mềm đơn giản hơn như Camtasia studio, Proshow producer


 • Mình thì sử dụng Adobe Premiere quen rồi, nên mình hay dùng cái này.. channel Top 5 lạ kỳ cũng chia sẻ dung Premiere để biên tập video.

 – Bố trí slide hình ảnh phù hợp, canh thời gian hợp lý cho từng slide ảnh, lồng tiếng phù hợp vào (hoặc chèn sub chạy, chọn font chữ phù hợp sẽ giúp video bạn chuyên nghiệp hơn).


 • Sau đó xuất video thôi.

Lời kết:

– Trên đây là 5 bước cơ bản bắt buộc cần phải có trong bất kì dự án sản xuất youtube content nào. Hẳn đến đây bạn đã biết mình cần chuẩn bị kĩ năng gì rồi đúng chưa nhỉ.

Xem thêm kinh nghiệm làm youtube để biết thêm nhiều điều thú vị.


 • Có bất kì câu hỏi nào liên quan, hãy cứ bình luận bên dưới, hoặc gửi email cho mình: admin@vinaclay.com mình sẽ trả lời sớm trong vòng 24h.

Ngoài ra admin còn có một món quà rất lớn trị giá 999k: https://vinaclay.com/toi-da-loi-nhuan-youtube/ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận youtube, giúp gia tăng tối đa giá trị vòng đời khách hàng tiềm năng. Điều mà ai làm youtube cũng phải biết tận dụng nếu muốn phát triển lâu dài.

17 thoughts on “Hướng dẫn làm video Youtube content đơn giản

 • em định làm về chủ đề động vật. nhưng k biết bắt đầu thế nào. chọn được ảnh rồi thì tiếp theo thế nào ạ. e vẫn mù mờ với lĩnh vực này nên a chỉ giúp e

  Reply
  • Chào em,
   Admin thấy bài viết trên khá là cơ bản từng bước em cần phải tìm hiểu đó.
   Gồm 3 ý chính:
   B1: chọn nội dung và hình ảnh phù hợp
   B2: dùng phần mềm ghi âm lời nói của mình (Nếu cần) hoặc lựa chọn âm thanh phù hợp cho clip của mình.
   B3: dùng phần mềm chỉnh sửa video, nguyên liệu là hình ảnh và âm thanh đã có. Bám theo nội dung của mình đã soạn ra ở bước 1 và làm thôi.

   Nếu là chủ đề động vật, xem kênh của “thánh lồng tiếng” nếu làm ở VN và search youtube: “aniaml funny” hoặc “dog kids fun” để tham khảo ý tưởng.
   Cách làm này khá là basic và cơ bản đó em.

   Reply
 • Em định làm về nội dung giảng dạy những mỗi tội giọng nói dỡ ẹt( người huế ) có cách nào giải quyết vấn đề này ko a

  Reply
  • Hì hì,
   – Riêng mảng giảng dạy, thì mình chỉ khuyên dùng youtube là một kênh pr bản thân.
   Sau này có thể bán tài liệu riêng của mình, ebook, khóa học đặc biệt…, hoặc ngỏ lời với các trung tâm đào tạo trực tuyến, đi thu hình bài giảng của mình để bán trên site của họ.
   Còn offline có thể có thương hiệu, học trò trong trường tự tìm đến, trở thành hiện tượng của trường mình, khi chưa ai làm được, là điểm nhấn để cạnh tranh thăng tiến trong công việc.
   Và nhiều ý tưởng nữa nếu thành công. Chứ mà kiếm tiền nhờ view trên youtube thì rất chật vật đó, vì đối tượng xem quá ít, mà hiện tại rất nhiều thầy cô giáo cũng đang có chiến lược tiếp cận đàng hoàng.
   – Có thể bạn nghĩ giọng mình là dở, nhưng nhiều khi mình nghĩ đây lại là yếu tố đặc biệt giúp người xem ấn tượng ngay từ lúc đầu. Quan trọng vẫn là điểm nhấn hài hước thu hút học trò.
   Dạy học quan trọng vẫn là giữ được hứng thú của học sinh, sao cho dễ nhớ, giúp học trò yêu môn đó hơn.
   Bạn tham khảo channel của bạn: Phạm Minh Nhật Official. Xưa nay tư duy thầy cô cứ cho môn Văn là môn khô khan đối với học trò, nhưng xem cách mà thầy này pha trò, cố tình tạo điểm nhấn thu hút học trò đi. (Đừng đánh đồng pha trò hài hước với việc lố lăng, thầy này dạy rất có cấu trúc đó, thầy biết kết hợp yếu tố dẫn dụ để giúp học sinh dễ hiểu, dễ yêu)
   Rất là hay, mình xem lại nhiều tác phẩm mà nhờ thầy phân tích, mới thấy cái thú vị của môn văn mà lúc còn là học trò mình chẳng thể nào hiểu được ý gì hay ho cả.

   Giờ mới biết hay hoặc dở dựa vào 90% ở cách thầy cô giúp học sinh tiếp cận vấn đề. Tương tự với các môn Sử, Địa vậy. Sử chỉ toàn các con số khô khan, hết sự kiện này đến sự kiên khác? Vậy làm sao mà nhớ đây. Địa nữa, nào là vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam bộ, Bắc Trung bộ, Bắc bộ,… mỗi vùng lại lặp lại điều kiện tự nhiên, khí hậu, khoáng sản, nông nghiệp, công nghiệp, vị trí địa lý, … thật sự hồi đó mình cũng là 1 thằng auto học vẹt, thi mặc dù 9-10 điểm nhưng chả hiểu gì cả. Vấn đề của thầy cô là tạo sự gần gũi, dễ đi vào đầu của học sinh.
   Mình đảm bảo 90% học trò mà xem clip của Phạm Minh Nhật đều có thể hiểu toàn bộ ý nghĩa tác phẩm muốn truyền tải, còn việc diễn đạt của mỗi trò sẽ dựa vào câu từ phong phú trong đầu các trò. Nhưng nội dung tác phẩm nắm trên 80% là quá thành công, (ở đây là nắm thật sự, chứ không phải xưa nay phải học vẹt ô ghi nhớ mà không hiểu gì)

   Nên chốt lại ý mình muốn truyền đạt, là bạn hãy tìm phương pháp phải gọi là độc đáo, hài hước, và mẹo kết hợp để giúp các trò nắm được bài học. Môn nào cũng vậy cả.
   Nên nhớ chỉ có 5% là giỏi, 10% là khá, Còn lại hơn 50% là yếu kém chấp nhận bỏ qua môn học, số % còn lại là học cho có, không đam mê.
   Vậy tại sao thầy cô tập trung vào 5% giỏi và 10% khá để làm gì quá vậy, toàn là mẹo này mẹo kia, cách làm nhanh, phân tích hay chỉ nhóm này có thể hiểu được các bài khó 7-8 điểm ở phía trên.
   Hãy tập trung giải quyết cho đám đông còn lại, đây là thị phần quá lớn, mà chưa có phương pháp lôi cuốn giúp cho các trò này.

   Phương pháp và cách thể hiện phương pháp là quan trọng nhất, bạn hãy tự tìm cho mình 1 điểm hay nha.
   Đi bán con chữ mà, khác với thời xưa là học trò đi xin con chữ. Phải chấp nhận bán cái người khác cần, chứ không phải bán thứ ta có. Hãy tìm thứ người ta cần, thứ mà học sinh cần bây giờ theo mình là cần liều thuốc dẫn dụ thú vị nhất, phê nhất, tê nhất để thích từ lần học đầu tiên, lẫn thứ n. Giống như ma túy vậy 😀

   Chúc bạn may mắn. Vì phải có tư duy và tìm tòi lắm mới tìm ra phương pháp này được. ^^

   Reply
 • Phạm Đào Cao · Edit

  chào ad cho em hỏi em muốn lấy ảnh từ google để làm video content e làm về chủ đề anime , em thấy nhiều kênh ytb cx lấy ảnh trên mạng về làm h em cx lấy ảnh trên mạng về làm mà sợ bị trùng với nhiều kênh ytb và dẫn tới dinh bảng quyền , với e có xme video r em thấy 1 số đoạn có hình ảnh phù hợp với nội dùng của mik và em chụp màn hình lại r lấy làm video như vậy liệu có ổn k anh
  . và còn 1 vấn đề nữa là em nghe nói là mik có thể cắt video ng khác dưới 30s về làm zay có thể cắt ở tất cả video đúng k ạ chỉ cần cách r mik về chỉnh sửa thêm hiệu ứng như vậy có bị coi là vi phạm bảng quyền k ạ.

  Reply
  • Hi em,
   1. Phần hình ảnh anh nghĩ sẽ không sao. Nhưng khả năng bật kiếm tiền cho kênh sẽ thấp đó, nếu nội dung Cóp nhặt từ cả hình ảnh lấn âm thanh. Tham khao mấy kiểu kênh top 10 lạ kỳ, mấy kênh review phim Họ biên tập từ hình ảnh cop nhặt nhé.
   2. Ytb không bắt không có nghĩ là không vi phạm luật nha. Đã reup là reup, nếu bị Họ bắt bản quyền bằng tay thì cũng chịu thôi ^^. Tuy nhiên còn tuỳ vào nội dung video mà Họ có quyết định xuống tay không đó là việc của Họ. Chứ chăm chăm ăn cắp mãi kênh Họ thì Họ ghét chứ phải không.

   Reply
 • Chào ad
  A cho e hỏi. E muốn làm các video cắt ghép ra từ nhiều nguồn. Liệu có dính bản quyền k ạ? Lĩnh vực thể thao ạ

  Reply
 • Nếu mong muốn một khóa học training toàn diện từ A-Z về youtube, thì hãy bấm vào đây, bạn sẽ hứng thú đấy.
  • Quan trọng là nội dung em hướng đến ấy nha, và độ sáng tạo.
   Nếu em chỉ làm đơn thuần là siled ảnh và lồng tiếng thì ít nhất em phải làm chất lượng như chất top 5 lạ kỳ, mới có cơ hội cạnh tranh nếu có đối thủ trong chủ đề mà mình muốn chiến.

   Reply
    • Lồng tiếng thì nên có phòng kín.
     Muốn làm video đẹp, em nên học thêm về sử dụng phần mềm Adobe premiere, chỉ cần biết cơ bản và nội dung về keyframe của “scale” và “position” của premiere, tim hiểu thêm hiệu ứng chuyển cảnh, lên YouTube học rất nhanh, khoảng 2-3 ngày nếu thôi, còn muốn học làm chạy chữ ảo diệu nữa thì sẽ mất thêm thời gian.
     Âm thanh “éo” “éo” thì dùng phần mềm chỉnh sửa âm thanh mix lại nha, cái này không khó làm quen với phần mềm len mạng tìm trick là xong.
     Quan trọng là phong thái nói chuyện 🙂 và cách trình bày nội dung để nói của video.

     Reply
     • vậy chuyển slide thì dùng Adobe pr còn lòng tiếng thì cần camista và một cái phòng kin
      Nhưng cái phòng kín thì hơi mệt

 • đinh tiến đạt · Edit

  em muốn làm video content theo kiểu ghép ảnh thành video và bình luận luôn nhưng có một vấn đè thắc mắc về bản quyền hình ảnh có bị vi phạm không ạ.em đinh căt ảnh ở các video trên youtobe hoặc là tải từ google không qua lọc bản quyền anh thấy cách nào ít rủi ro hơn a .mong anh hòi âm sớm

  Reply
  • Hi bạn,
   Tuỳ thuộc vào nội dung hình ảnh bạn sử dụng nữa.
   Nhưng bạn yên tâm là trên 90% là video loại này không bị bắt bản quyền bằng tay nha (nếu bị bắt thì cũng là dính bên thứ 3 thôi nên kênh vẫn an toàn). Còn nội dung thì không trùng với bên nào cả nên sẽ không bị quét bản quyền rồi.

   Reply
 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  error: Nội dung được bảo vệ