Phim stop motion là gì? Làm phim hoạt hình stop motion

Phim hoạt hình stop motion

Khái niệm phim hoạt hình Stop Motion là gì

Phim hoạt hình stop motion là một trong những thể loại lâu đời trong nền giải trí. Mặc các thể loại phim 2d, 3d và có cả 4d đang dần phổ biến nhưng sức hot của stop motion vẫn chưa hề giảm, thể loại phim này được ví như hàng thủ công mỹ nghệ, khi đã đạt đến độ tinh xảo thì giá trị cao vô cùng.

Định nghĩa:

  • Phim được dựng lên bằng cách chụp hình ảnh của các nhân vật theo từng động tác một, sau đó ghép thành một bộ phim. Chuyển từ trạng thái tĩnh (từng tấm ảnh) sang trạng thái động (cảm giác chuyển động khi ghép chúng lại với nhau)

Vì sao loại hình phim stop motion ra đời?

Thuở sơ khai của nền điện ảnh, phim chỉ là những thước phim thô sơ, chất lượng phim không cao bằng chất lượng hình ảnh lúc bấy giờ.


  • Còn hoạt hình thời đấy chỉ là dưới dạng 2d, công nghệ 3d chưa phát triển.

Muốn làm phim hoạt hình chất lượng cao nên thể loại stop motion ra đời.


Sự phát triển của làm phim hoạt hình stop motion

1907 “The Haunted Hotel” ra mắt và được cho là thành công trong thời điểm đó. Đến năm 1912“Modeling Extraordinary” là dựng bằng đất sét đầu tiên sử dụng kỹ xảo stop motion được đón nhận nồng nhiệt.


  • Càng ngày, thể loại này ngày càng phổ biến. Bộ phim áp dụng thêm kỹ xảo 3d đầu tiên ra mắt vào năm 2000: “Chicken Runs” – Phi đội gà bay trở thành bộ phim được nhiều khán giả biết đến nhất trên thế giới.
Chicken runs – phim hoạt hình stop motion năm 2000
Chicken runs – phim hoạt hình stop motion năm 2000

Mới đây nhất: “Kubo and the two strings” – Kubo và sứ mệnh samurai Phim điện ảnh hoạt hình tĩnh vật phiêu lưu-hành động kỳ ảo 3D của Mỹ ra mắt vào hè năm 2016 mang lại nhiều tiếng vang lớn.

Hậu trường phim hoạt hình stop motion Kubo and the two strings
Hậu trường phim hoạt hình stop motion Kubo and the two strings

Trailer phim: Kubo và sứ mệnh samurai: <https://www.youtube.com/watch?v=DS4DAx1Emm0> hãy bấm vào xem và cảm nhận độ hoành tráng của 1 phim stopmotion như thế nào. Còn tốn sức người hơn cả làm phim 3D.

Hướng dẫn cách tạo 1 đoạn phim stop motion đơn giản

1. Chụp ảnh làm tư liệu ghép hình

Tripod chụp ảnh
Tripod chụp ảnh

Vật dụng đầu tiên cần chuẩn bị là 1 cái tripod, bạn có thể mua bất kỳ 1 tripod nào phù hợp với góc nhỏ của bạn.


  • Cứ lên lazada và lựa chọn loại nhỏ gọn khoảng 80k đổ lại là đã đủ đáp ứng.

Nếu muốn chụp những tấm hình ở những góc từ trên cao, một là bạn để cố định tripod lên bàn, và tấm hình tất nhiên sẽ có 1 góc nghiêng nhất định.


  • Còn muốn có 1 góc thẳng đứng hình từ trên xuống, thì bạn cần mua 1 loại tripod lớn hơn như trên hình ảnh

Một điều lưu ý, dù là bạn sử dụng điện thoại hay máy ảnh để chụp hình, thì bắt buộc phải sử dụng dây bấm ngoài, để chụp. Tránh việc đụng tay trực tiếp vào máy ảnh và điện thoại, vì tác động lực sẽ khiến khung hình bị rung.


  • Nếu là điện thoại, có thể dùng đây đeo phone jack 3.5mm là có thể điều khiển, còn đối với máy ảnh thì bạn có thể tìm mua dây bấm chụp ảnh ở các tiệm bán phụ kiện nhé. (không nên mua loại điều khiển từ xa bằng bluetooth nhé)

2. Dùng app để chụp hình, để mang lại kết quả tốt nhất.

Nếu dùng điện thoại, hãy tải một số app hỗ trợ chụp ảnh, nó sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc ghi nhớ vị trí trước và sau khi di chuyển đồ vật.

App sẽ tạo ra 1 bóng mờ của hình ảnh ở vị trí cũ, khi ta di chuyển vật đến vị trí mới, điều đó sẽ giúp ta căn đo được khoảng cách.

Nếu dùng máy ảnh thì một phần mềm chuyên hỗ trợ chụp stop motion tên là Dragon Frame sẽ giúp bạn.

Dường như trên thế giới hiện nay, ai cũng sử dụng phần mềm này. Giá bản quyền cho 1 key sử dụng cũng khá là đắt. Và bản crack thì rất khó để tìm thấy trên mạng. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm nhé.

Nếu dùng máy ảnh sony, thì thật may mắn, trên sony app có 1 ứng dụng stop motion luôn, giá theo mình nhớ chỉ là 5$ thôi. Khá là rẻ. Mình cũng từng sử dụng app này nhiều rồi, bạn nên tìm hiểu về nó nếu đang có trong tay 1 máy ảnh sony.

3. Tạo và ghép hình bằng phần mềm.

Dùng premier adobe để làm phim stop motion
Dùng premier adobe để làm phim stop motion

Cuối dùng dùng phần mềm premier adobe để gắn kết các hình ảnh lại với nhau.


  • Thường khi thả hình ảnh vào 1 project hình ảnh sẽ mặc định là 3s. Lúc này chúng ta chọn tất cả các hình, sau đó click chuột phải và chọn “Speed/ Duration”

Sau đó chỉnh cho thời gian mỗi tấm hình xuống còn 2-3 frame ảnh là ok.


  • Nhớ tick chọn vào Rip delete để các ảnh tự động đứng sát vào nhau nữa nhé.

Vậy là đã xong phần cơ bản để tạo nên một đoạn phim stop motion cho riêng bạn rồi. Chúc bạn làm thành công với project nho nhỏ của mình nhé. ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *