Phần mềm làm video stop motion đơn giản và chuyên nghiệp

Phần mềm làm video stop motion

Chia sẻ phần mềm làm video stop motion

Dành cho các bạn đang tìm tòi đến phần mềm làm video stop motion. Hôm nay mình xin chia sẻ một số công cụ hỗ trợ trong việc làm stop motion.

Bao gồm 3 cái chính, phần mềm chỉnh sửa ảnh. Phần mềm chỉnh sửa video, và phần mềm chụp ảnh.


 • Vậy làm stop motion cần chuẩn bị gì?

Phần mềm chỉnh sửa ảnh

dùng photoshop chỉnh sửa hình ảnh trong stop motion
Hình ảnh trước và sau khi chỉnh sửa ánh sáng.

Trước hết bạn cần phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Vì không phải hình ảnh nào bạn chụp ra cũng bê nguyên như vậy vào dựng phim.


 • Bạn có thể dùng Adobe Photoshop vì được hỗ trợ nhiều, và có nhiều tut hướng dẫn nên sẽ dễ dàng tìm hiểu.

Kinh nghiệm là cần làm gì thì lên youtube search cách làm cái đó, từ từ bạn sẽ quen dần, không cần học hết giáo trình dày cộp. Thực hành nhanh và hoàn thành được việc mình cần làm là ưu tiên trước.


 • Một điều quan trọng mình nhắc nhở trước khi chụp ảnh, là bạn phải cài đặt máy ảnh hoặc điện thoại của mình ở một iso cố định, và tắt chế độ cân bằng sáng tự động, và thêm nữa là khóa auto lấy nét.

Chúng ta nên chỉnh sang chế độ lấy nét bằng tay, những việc làm trên sẽ tạo các các bức ảnh giống nhau về màu sắc. Bạn có để ý, các đoạn phim stop motion ít đầu tư sẽ nháy sáng tối, chớp chớp liên tục hoặc out nét ngẫu nhiên không, đó là do chưa custom các thông số mình chia sẻ ở trên cố định lại đấy!


Phần mềm chỉnh sửa âm thanh và video

phan-mem-pr-lam-video-stop-motion
Lựa chọn phần mềm chỉnh sửa video phù hợp

Mình thường dùng Adobe Premiere để chỉnh sửa video và lồng âm thanh vào.


 • Còn vấn đề âm thanh mình hay dùng site này: http://freesound.org/https://www.youtube.com/audiolibrary/soundeffects để tìm âm thanh hiệu ứng phù hợp.
 • Hiện nay trên thư viện âm thanh của youtube cũng bắt đầu có phần sound rồi, bạn có thể vào đó để lọc thêm hiệu ứng cần thiết cho video của mình.

Ngoài ra mình còn dùng công cụ GoldWave để chỉnh sửa lại âm thanh nếu tìm không ra hiệu ứng mong muốn. Hoặc tiến hành thu âm riêng.Hiện tại mình chỉ sử dụng premier nên nếu bạn đang sử dụng các phần mềm khác như camtasia hay finalcut (máy mac) thì mình không có kinh nghiệm nhiều nhé. ^^


Công cụ hỗ trợ chụp ảnh làm stop motion

Nếu bạn không phải là người chuyên nghiệp nhưng muốn dựng video stop motion.


 • Bạn có thể dùng điện thoại để tạo video đơn giản

Một trong những loại app hỗ trợ là Stop Motion Studio hoặc Stop Motion – Animation Maker Pro (dành cho người dùng Iphone, còn Android mình chưa thử)


App quay stop motion
App quay stop motion

Nếu bạn muốn chuyên nghiệp hơn 1 tí thì phải sắm thêm cho mình máy ảnh để có thể có những thước phim công phu hơn.Còn đối với các dòng máy ảnh khác thì Dragon Frame hẳn là lựa chọn tốt nhất cho bạn, tuy nhiên giá hơi cao $290. Hoặc Animator HD giá mềm hơn chỉ có $22

Dù là sử dụng điện thoại hay máy ảnh, bạn đều cần phải trang bị cho mình một dây bấm chụp hình. Nếu dùng điện thoại thì dùng ngay tay đeo của mình là có thể chụp.

Còn dùng máy ảnh thì ra tiệm bán phụ kiện máy ảnh nào cũng có bán dây này nhé, tầm dưới 100k thôi.


Lời kết:

Trên đây là chia sẻ về các phần mềm có thể hỗ trợ bạn trong việc làm stop motion.


 • Có bất kì thắc mắc nào, bạn có thể comment ở bên dưới, mình sẽ trả lời trong 24h nha.

8 thoughts on “Phần mềm làm video stop motion đơn giản và chuyên nghiệp

 1. Sang Sói says:

  Mình xem trên website app stop motion của sony chỉ 5$. Nhưng xem trên máy ảnh thì 38$. Như vậy là sao ạ Bạn

  • admin says:

   Cái này mình không rõ, vì cũng lâu lắm rồi mình không có máy mới mà dùng tính năng này!
   Bạn có thể đem ra tiệm bán hàng máy ảnh sony, (các tiệm nhỏ không phải công ty lớn) thì ae chơi ở đó rành hơn sẽ biết, nhờ họ tải dùm thì fee chắc 100k thôi.

 2. thien says:

  Cảm ơn anh nhiều ạ. Em xem các video trên youtube thì trong app sony có cả onion skin đúng không ạ? Lúc chụp bằng app sony thì có xuất live view trên máy tính được ko ạ? hay chỉ live view trên màn hình máy ảnh thôi ạ? Em cảm ơn ạ.

  • admin says:

   Theo anh biết thì không có live view trên máy tính được em ơi.

 3. thien says:

  Cho mình hỏi 1 chút là app stopmotion của sony so với Dragon frame thì ưu điểm, nhược điểm thế nào ạ? mình định mua sony A6000 hoặc a7 để chụp và quay stopmotion mà dragon frame not recommend 2 máy đó

  • admin says:

   Chào em,
   Ưu điểm của app stopmotion của sony thì là dễ cài đặt, rẻ chỉ 5$ thì phải. Và ngược lại đó là nhược điểm của dragon frame mua đắt, tìm crack mòn mỏi khó ra, (k biết bây giờ đã phổ biến chưa, ad không rõ)
   Nếu làm dạng kiểu mỳ ăn liền, và có óc tưởng tượng tốt, thì dùng app sony nhanh mà tiện, nhất là khoảng thay đổi góc quay không vướng víu dây nhợ. VÀ Nó chỉ lưu 1 ảnh mờ cũ, và live trực tiếp nhanh gọn trên màn hình. Nên sử dụng trước cho quen, tăng óc tưởng tượng trước.

   Làm Dragon frame cần kết nối máy tính, nên khi thay đổi góc quay thì hơi cực 1 tí. Tất nhiên rồi. Và chụp cực kỳ chậm, vì chụp xong, phải đợi truyền tải hình lên live view trên màn hình máy tính. Còn app sony thì k cần truyền tải, chụp phát ăn luôn. Nên dự án nhỏ, mà chụp dragon frame thời gian hoàn thành lâu hơn. Mà stop motion thì biết rồi đấy. có phải chụp 1 tấm đâu, nhẹ nhẹ 2 phút cũng phải chụp 1000 tấm. Mỗi tấm đợi 3s load ảnh về máy tính để xem thì mất 3000 giây rồi, mất thêm 1h đồng hồ đó.

   Bù lại Ưu điểm thích nhất của nó là” nhìn được nhiều ảnh mờ trước đó, có thể setup 3-4 ảnh mờ trước, nên hỗ trợ quá trình chụp hơn, và màn hình máy tính live view thì lớn nữa, nên di chuyển nhân vật từng tí ti cũng dễ thấy sự thay đổi. 😀

   Dự án cần chi tiết ảo diệu, thì dragon frame phát huy tác dụng, khi làm đến mức chuyên nghiệp, có thể review tất cả các tấm hình nhanh chóng, delete xóa ảnh lỗi nhanh (app liền máy thì không thể ngon bằng)

   Admin đã từng dùng cả 2, tùy dự án mà sử dụng. 1 Lời khuyên là anh em cứ dùng app sony, sau đó nâng cấp lên dùng dragon frame để cảm nhận.
   À, quên dùng dragon frame thì máy hao pin vc, anh em cần bổ sung thêm cục pin giả nữa, vậy là giờ ta có đến 2 sợi dây: 1 cáp với máy tính, 1 cáp với ổ điện, nên đổi góc quay hơi nhọc. Bù lại màn hình máy tính live view lúc chụp phê lắm.

 4. Thắng says:

  Dòng Sony A5000 trở lên, có tích hợp sẵn app hỗ trợ chụp hình stop motion, là app gì vậy bạn? Mình dùng sony a6000 mà không biết app nào hỗ trợ.

  • admin says:

   Hi,
   Trong các mục setting có 1 mục tên là app, vào đó và kích hoạt app stop Motion nha bạn, mất 5$ Hay 10$ giftcard nữa đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *